Nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc chính là một trong những điểm thu hút khách du lịch trên thế giới đến với đất nước xinh đẹp này. Bạn sẽ chưa thật sự cảm nhận được linh hồn của xứ sở kim chi, nếu chưa từng được thưởng thức những món ăn. Hãy cùng chúng tôi khám phá điểm đã làm say lòng bao du khách khi đến với Hàn Quốc.
Đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc qua những món truyền thống
Ẩm thực góp một phần không nhỏ trong việc tạo nên nét văn hóa lâu đời và đặc sắc của người Hàn Quốc, thể hiện phong tục, tập quán và con người nơi đây. Các bữa ăn trong gia đình người Hàn đều rất chỉn chu. Bữa sáng của người Hàn Quốc thường có 6 món, 12 món cho bữa trưa và gần 20 món cho bữa tối. Mỗi món ăn đều có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng, không trùng lặp.
Bữa cơm truyền thống của người Hàn
Món ăn chính của người Hàn Quốc là cơm, tuy nhiên tùy mỗi vùng, miền hoặc các mùa khác nhau lại có những thức ăn riêng, độc đáo.
Ngoài ra, còn có rất nhiều những món mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc như Bibimbap (Cơm trộn), Bulgogi (Bò ướp vị nướng), Seolleongtang (Canh xương bò), Samgyetang (Gà hầm sâm), Japchae (Miến xào rau củ quả) … Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều được chọn lựa nguyên liệu rất cầu kỳ và phong phú, có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Món Bibimbap quen thuộc của ẩm thực Hàn Quốc
Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng được mệnh danh và “vương quốc mì” vì có vô vàn các món được biến hóa từ sợi mì đơn thuần như: Ramyeon Hàn, Naengmyeon (Mì lạnh), Jjamppong (Mì hải sản cay), Jajangmyeon (Mì tương đen),… Trong từng loại mì lại được phân ra nhiều cách chế biến và cách dùng, đó chính là điều làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.
Món mì lạnh dành cho những ngày hè oi ả của Hàn Quốc
Các món ăn phụ tạo nên đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc
Nhắc đến Hàn Quốc, có lẽ ai cũng sẽ nhớ đến vị cay chua đặc trưng của món kim chi nổi tiếng trên toàn thế giới. Kim chi chính là món ăn phụ “quốc dân” tại đất nước này, là đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Dù bạn bước vào bất kỳ nhà hàng hay quán ăn nào, đều sẽ được chủ quán ân cần dọn ra một đĩa kim chi.
Kim Chi Hàn Quốc – món ăn phụ “quốc dân” nổi tiếng
Ngoài ra, không chỉ có kim chi, Panchan cũng là một cụm từ bao hàm các món phụ luôn cần phải có trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc.
Panchan hay còn được gọi là banchan, là những món phụ được làm từ các loại rau củ đã tẩm ướp gia vị hoặc một số loại thịt, cá ăn kèm, đựng trong đĩa nhỏ và ăn kèm trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. Không chỉ có mặt trong các bữa cơm của gia đình, Panchan còn được phục vụ trong hầu hết các nhà hàng bình dân hay sang trọng bên ngoài.
Một vài món ăn phụ điển hình trong ẩm thực Hàn Quốc
Có lẽ chưa có một đất nước nào lại cần có nhiều món phụ được dọn trên bàn ăn như ở Hàn Quốc. Đó là đặc điểm của ẩm thực Hàn Quốc mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác.
Đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc qua những món đường phố
Nếu bạn đã từng dạo qua những con phố tại Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được nét văn hóa ẩm thực đường phố nhộn nhịp và độc đáo nơi đây. Khác với các món ăn truyền thống khác, ẩm thực đường phố tại Hàn Quốc đơn giản và đề cao tính tiện dụng hơn.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xiên chả cá (Odeng) nóng hổi được bày bán ven những con phố tại Hàn, hay những hàng bán bánh gạo cay (Tteokbokki), mực chiên,…
Những xiên chả cá nóng đặc trưng tại Hàn Quốc
Nếu thèm ngọt, bạn có thể tìm đến các hàng bán bánh cá (Bongeo-ppang) ) với nhiều loại nhân phù hợp với từng sở thích, hay những quán kem đủ mọi hình dạng để bạn có thể dễ dàng cầm theo khi đi dạo phố.
Điểm đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc đôi lúc cũng đến từ những điều bình dị và dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và rõ nét hơn về nền văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi.
Đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc là kết hợp của sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký một chuyến du lịch khám phá đặc điểm của ẩm thực Hàn Quốc.