Đã được mệnh danh là tín đồ ẩm thực thì bạn chắc chắn sẽ phải mắt chữ A miệng chữ O khi được đứa bạn rủ đi ăn mì lạnh xứ Hàn. Đã lắm chớ.
Khác với những bát mì nóng, khói bốc nghi ngút trên bàn ăn, mì lạnh khiến thực khách nơi đây xiêu lòng vì nét cá tính, độc đáo vốn có của nó. Đâu nhất phải nóng hổi, tinh ý hiểu được gu của những du khách vi vu dưới tiết trời oi ả cả ngày thì một bát mì lạnh đã chiếm trọn trái tim mình rồi.
Thưởng thức tô mì lạnh khuấy đảo mùa hè
Nếu đang cùng hội bạn thưởng thức món ăn ‘’rạo rực’’ này nhưng bạn không hề biết từ đâu mà ra được ý tưởng chế biến độc lạ đấy. Vậy thì cùng theo chân mình tìm hiểu về xuất xứ và nguyên liệu của mì lạnh nha.
Mì là món ăn được làm từ tinh bột từ thời Chosun để phục vụ trong các bữa ăn cung đình vào mùa hè. Đến cả vua chúa thời bấy giờ cũng không thể cưỡng lại với sở thích xoa dịu bao tử mình bằng một bát mì lạnh thơm lừng. Hơn nữa, bạn cũng không cần lo lắng nếu sợ ngán khi ăn hoài một món, mì lạnh có cả gia phả dòng tộc đang chờ bạn khám phá từng vị nữa đấy.
Có loại 2 mì lạnh phổ biến:
Mì lạnh Naengmyeon-bibim với đặc tính sợi mì giòn dai do được làm từ khoai tây hoặc tinh bột khoai lang còn Naengmyeon-mul lại được sản xuất từ bột kiều mạch. Với độ nữ tính, dịu dàng, mì lạnh Naengmyeon cuốn hút thực khách bởi vị thanh nhẹ của nước dùng. Còn nếu được được ăn kèm với kim chi lát mỏng hay với các thực phẩm giải nhiệt như đậu xanh, đậu đen và các loại thịt, êm bụng còn gì bằng. Các nàng mà sợ ăn mì nóng lắm thì gợi ý thực đơn hòa tấu kiểu này thì ‘’tuyệt cú mèo’’ rồi.
Mì lạnh Naengmyeon
Mì lạnh Makguksu: Từ “Mak” trong tiếng Hàn có nghĩa là vòng tròn, còn “guksu” nghĩa là mì. Được trang trí bắt mắt với khối mì cuộn tròn và đặt giữa đĩa, Makguksu là gu của những thực khách có ăn mì không dùng nước dùng kèm.
Mì lạnh Makguksu
Dù thuộc 2 họ mì nhưng đều có chung đặc điểm, bạn đoán được đó gì là không?
Chính xác, sợi nhỏ dai và dài là điểm thuyết phục vị giác của người thưởng thức nơi đây. Cũng là điểm khác biệt khiến mì lạnh được ‘’săn đón’’ bởi giới trẻ mà không món mì nào có được. Dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, từng sợi mì được nhào nặn với bột của cây dong. Càng đặc biệt hơn, bạn sẽ không thể dứt khỏi vị man mát của sợi mì, vị chua của kim chi cùng vị ngọt của nước hầm xương ngay từ miếng đầu nếm thử. Từ nước dùng sánh quyện độ béo vừa miệng đến dưa leo thái sợi ăn kèm, tất cả tạo nên thực đơn đậm vị, đủ làm tan chảy cái nóng mùa hè.
Nhưng đã ngon thì phải ngon cho tới, tráng miệng cùng lê ngọt dịu là tuyệt chiêu giúp bạn xoa dịu vị ớt cay nồng của nước dùng. Giờ thì bạn đã biết lý do vì sao mì lạnh ngang nhiên bước vào chung kết cuộc thi các món ẩm thực Hàn rồi đúng không? Không chỉ bởi nguyên liệu đặc trưng, sở hữu nét riêng độc đáo mà còn xuất xứ thú vị, mì lạnh tự tin lấy lòng được du khách khi đặt chân xứ Hàn.
Nếu bạn đã ấp ủ chuyến đi Hàn hè này, nhất định phải thử ngay mì lạnh một không hai này. Không thực sao vực được đạo đây, làm gì thì làm phải chiều lòng chiếc bụng đói trước đã. No say, lên mood thì vi vu kiểu gì cũng tới bến suốt đêm dài bạn nha.