Thành phố Busan được mệnh danh là thiên đường của biển, của gió, của nắng, và của những món ăn đậm hương vị Hàn Quốc. Vậy du khách đến Busan ăn gì? Nên thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc gì khi ở Busan?
1. Chả cá nổi tiếng ở Busan
Nhắc đến Busan, người ta liên tưởng ngay đến gió biển, đến mùi mặn mòi của muối, của cá và các loại hải sản. Do vậy dĩ nhiên không thể thiếu món chả cá đặc trưng nơi vùng biển thiên đường này rồi. Món chả cá nổi tiếng ở Busan có tên là SamJin Fish Cake (삼진어묵). Không chỉ có chả cá, các loại hải sản khác cũng có thể làm chả như chả tôm, chả mực,…tha hồ cho khách du lịch thoải mái lựa chọn.
Không những thế, công nghệ chế biến, bảo quản các loại chả cá hoàn toàn được công khai, có nghĩa là du khách có thể xem toàn bộ quy trình làm sạch, chế biến sản phẩm. Mục đích của các nhà hàng là muốn khách hàng của họ hoàn toàn có thể yên tâm với những gì sắp được bày biện trên bàn ăn và thoải mái thưởng thức món ăn của họ mà không cần lo lắng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Sundae
Được biết đến với cái tên Dồi trường Hàn Quốc, hay xúc xích Hàn Quốc, Sundae là món ăn tương tự Dồi trường ở Việt Nam tuy nhiên cách chế biến và gia vị có chút khác biệt đem đến một hương vị rất khác, rất Hàn Quốc.
Nguyên liệu chế biến Sundae gồm có ruột non, ruột già lợn được làm sạch, nhồi thêm dangmyeon, lúa mạch và tiết lợn, có thể thêm tía tô, hành lá, doenjang (một loại tương), gạo nếp, kim chi hay đậu tương mầm tuỳ nhà hàng và tuỳ gu ẩm thẩm của từng khách ăn. Sundae được ăn cùng nước sốt hoặc tiết canh lợn, ăn vào vừa mềm, vừa dai, rất kích thích vị giác.
3. Lẩu đậu hũ chiên Halmae (할매유부전골)
Nguyên liệu gồm có đậu hũ, thịt bò hoặc chả cá, nấm hương, nấm kim châm, rau cải cúc, cà rốt, giá đỗ, nấm sò và hành tây. Tuy nguyên liệu và cách chế biến không quá phức tạp, tuy nhiên khâu nêm nếm gia vị cần phải cẩn thận, tỉ mẩn mới có thể tạo nên sự quyện tròn hương vị cho món lẩu. Lẩu đậu hũ chiên được ăn kèm với mỳ Udon hoặc, miến khoai tây, tuỳ theo sự bày biện của từng nhà hàng nơi đây.
4. Giò heo Busan (족발)
Giò heo cũng có thể xem như là đặc sản của Hàn Quốc nói chung, tuy nhiên Giò heo ở Busan có chút khác biệt.
Ở đây Giò heo hầm được thái lát mỏng, ăn kèm với rau củ trộn chua, do đó làm giảm độ ngấy mỡ của giò heo, món ăn cũng từ đó mà ngon miệng hơn.
5. Mì lạnh/ Mì trộn (냉면/비빔면)
Khác với các món mỳ khác, mỳ lạnh Hàn Quốc được ướp lạnh hoàn toàn từ các sợi mỳ đến các loại rau củ trộn kèm. Đối với thực khách phương xa, đây là một món ăn khá lạ miệng vì các món mỳ thông thường trên thế giới đều ăn cùng nước súp nóng. Ở Busan, mỳ lạnh còn kèm thêm các món thịt nướng, chả cá, trông hấp dẫn hơn cả món mỳ lạnh truyền thống. Do đó món mỳ lạnh ở Busan không chỉ hấp dẫn với thực khách phương xa mà còn với cả người dân xứ sở kim chi.
6. Bingsu
Bingsu hay còn gọi là kem tuyết, hay ở Việt Nam ta gọi là đá bào. Đây là món tráng miệng rất ngon mà lại đẹp mắt, mỗi cốc Bingsu đều được trang trí rất tỉ mỉ, cung phu, chỉ nhìn thôi cũng đã muốn lao ngay vào quán thưởng thức.
7. Bánh Hotteok
Là một loại bánh ngọt nổi tiếng ở Busan, bên trong nhân mật ong và hạt hạnh nhân, bên ngoài là bột bánh chiên ngập dầu. Bánh Hotteok sẽ là món ăn khoái khẩu với những ai ghiền đồ ăn ngọt. Tuy nhiên món bánh này có độ ngọt và độ béo cao nên không thích hợp với những ai đang giảm cân hay đang mắc bệnh tiểu đường.
8. Ăn gì khi ở Busan? Chắc chắn không thể bỏ qua kem FLASK
Là một loại kem có hương vị bình thường như các món kem khác. Tuy nhiên điểm đặc biệt là ý tưởng món kem này lấy từ Phòng thí nghiệm. Các ông chủ tiệm kem sẽ mang áo blouse trắng như bác sĩ và thực hiện thao tác múc kem, lấy kem như các thao tác trên phòng thí nghiệm. Thậm chí kem được trang trí đặt trong chiếc cốc rất đặc biệt với ống hút hình kim tiêm ngộ nghĩnh. Đây là món kem rất được bạn trẻ yêu thích vì tính kích thích thị giác mà nó đem lại.
Nếu có cơ hội đến Busan, đừng bỏ lỡ những món ăn hấp dẫn này nhé! Thật khó khi có quá nhiều ẩm thực Hàn Quốc ngon đến vậy và bạn phải chọn ăn gì khi ở Busan đúng không nào!