29 tháng 11 năm 2017

Hướng dẫn chi tiết cách xin visa du lịch tự túc ở Hàn Quốc

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH XIN VISA DU LỊCH TỰ TÚC Ở HÀN QUỐC
 
 

Bạn đã biết cách xin visa du lịch tự túc ở Hàn Quốc cho mình chưa? Những năm trở lại đây, giới trẻ đang rộ lên phong trào đi phượt và đi du lịch ở nhiều nơi để trải nghiệm cũng như khám phá các nền văn hóa trên toàn thế giới, vì vậy họ rất quan tâm tới cách xin visa du lịch tự túc. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Địa chỉ xin visa du lịch Hàn Quốc

Tại Hà Nội, bạn hãy tới Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc ở tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng, còn ở Hồ Chí Minh bạn hãy tới Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1. Tại đây, họ sẽ có những hướng dẫn cụ thể về việc xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc cũng như cách lấy mẫu đơn xin visa như thế nào.

Từ khu vực Đà Nẵng trở ra phía bắc bạn có thể đăng ký tại Đại Sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội, còn nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM (Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1) thì cần chuẩn bị thêm: sổ hộ khẩu thường chú trong Đã Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam, hợp đồng lao động dài hạn đã dịch tiếng anh và công chứng. Với những người sinh sống ở những khu vực còn lại thì nộp tại HCM và nếu như muốn xin visa du lịch ở Hà Nội cũng cần bổ sung giấy tờ tương tự như ở trên.

2. Những giấy tờ cần thiết khi xin visa du lịch tự túc

2.1- Đơn xin cấp visa theo mẫu của Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Trước tiên, bạn phải có đơn xin cấp visa (xin tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc ở HN hoặc TP. Hồ Chí Minh) dán ảnh màu chụp phông trắng cỡ 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ. Trong tờ khai bạn chỉ viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

Bạn có thể lấy đơn trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc download từ link sau đây để điền trước: http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/type/index.jsp

2.2 - Hộ chiếu có hạn tối thiểu là 6 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ visa

Lưu ý:

- Tất cả giấy tờ trong hồ sơ bạn cần phải có thêm bản dịch tiếng anh, làm trên khổ giấy A4 và được công chứng.

- Thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải khớp tuyệt đối với nội dung ghi trong hộ chiếu.

- Trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì bạn cần dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa. Còn trẻ có hộ chiếu riêng bạn cần nộp hồ sơ xin visa riêng cho bé.

2.3 – Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

- Sổ tiết kiệm của bạn cần có tối thiểu 5000USD gửi trên 30 ngày tính tới ngày bạn nộp hồ sơ, trong đó sổ tiết kiệm mở tại các quỹ tín dụng không được chấp nhận.

- Giấy xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng xin trong vòng 14 ngày tính tới ngày nộp hồ sơ xin visa du lịch.

- Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất có thể do công ty xác nhận hoặc bản kê giao dịch tại ngân hàng.

- Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất

- Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất.

- Bản sao 2 mặt của sổ tiết kiệm. Nếu sổ tiết kiệm của bạn có kỳ hạn 3 tháng nhưng chưa đủ 30 ngày tới tới ngày nộp hồ sơ thì có thể gửi kèm với sổ đó hoặc giấy sở hữu oto mang tên người xin visa.

**Trường hợp bạn không đủ khả năng tài chính có thể chứng minh thông qua người thân của bạn kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình, có xác nhận của chính quyền địa phương. Nếu đang ở độ tuổi vị thành niên thì cần có giấy đồng ý của bố mẹ, chứng nhận quan hệ gia đình.

** Trường hợp đã về hưu thì chỉ cần có quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

** Bạn sẽ được miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính khi: làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; từng đi các nước trong khối OECD 5 năm gần nhất hoặc đi Hàn Quốc >2 lần. Lúc này, bạn chỉ cần bổ sung giấy tờ xác nhận (bản sao visa) việc xuất nhập cảnh các nước.

Lưu ý: Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, kể từ ngày 10/07/2017, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ thực hiện chính sách giản lược hồ sơ - miễn chứng minh tài chính (Tham khảo chi tiết ở cuối bài viết)

2.4 – Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

- Bạn là Công nhân viên chức: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (đối với viên chức nhà nước)và giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại…hoặc sao kê 03 tháng tài khoản tiền lương gần nhất hay xác nhận mức lương/bảng lương có dấu của công ty), đã được dịch tiếng Anh không cần công chứng (ngoại trừ sao kê tài khoản tiền lương ngân hàng không cần dịch tiếng anh).

- Bạn là chủ doanh nghiệp: Gửi giấy đăng ký kinh doanh đã công chứng tại địa phương kèm 1 bản dịch tiếng anh cùng bản sao kê tài khoản công ty và xác nhận thuế công ty 3 tháng gần nhất.

- Bạn là nội trợ: Giấy xác nhận nội trợ hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và bản dịch công chứng nhà nước.

- Bạn là học sinh/sinh viên: xác nhận sinh viên/học sinh của nhà trường hoặc Copy thẻ Sinh viên/học sinh và giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ kèm theo: Thư bảo lãnh của bố mẹ (có bản dịch tiếng Anh) kèm theo phô tô chứng minh thư của người bảo lãnh, giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

- Giấy tờ chứng minh bạn đã có kế hoạch cụ thể cho du lịch ở Hàn Quốc

- Vé máy bay đặt trước, không cần thanh toán đề phòng trường hợp không được cấp visa, xin bản sao xác nhận của đại lý gửi qua email sau đó in ra 1 bản.

- Xác nhận đặt phòng khách sạn: nên đặt trước tại các website như booking.com, agoda,... mà chưa cần thanh toán sau đó in ra bản xác nhận qua email sau khi đặt phòng thành công vì sau này bạn có thể hủy nếu không xin được visa hoặc muốn thay đổi phòng thuê.

- Lịch trình du lịch: bạn nên có bản lịch trình bằng tiếng anh để Đại Sứ Quán Hàn Quốc xác nhận, nên ghi chi tiết ngày tháng và địa điểm du lịch bằng tiếng anh hoặc tiếng Hàn.

3. Một vài lưu ý khi muốn xin visa du lịch tự túc

Đại sứ quán không thể đảm bảo trước là thị thực sẽ được cấp, do vậy Đại sứ quán khuyến cáo các đương đơn không nên đặt trước vé máy bay cho đến khi được cấp thị thực.

Các giấy tờ do nhà nước cấp ví dụ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, đăng ký kinh doanh, đăng ký kết hôn v.v được  dịch công chứng tại phòng Tư pháp quận, huyện. Lưu ý:Đại sứ quán không tiếp nhận các giấy tờ phô tô qua hình thức chụp ảnh, đặc biệt các giấy tờ dịch tiếng Anh/Hàn có công chứng bằng bản ảnh chụp.

- Trường hợp chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm với số tiền là 5000USD có kỳ hạn gửi ngân hàng 03 tháng trở lên tuy nhiên thời gian mở sổ tại ngân hàng chưa đủ 01 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ sẽ phải  bổ sung thêm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đăng ký xe ô tô của đương đơn. Xác nhận số dư của Ngân hàng phải được làm gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần).Không nhận sổ tiết kiệm mở tại Quỹ tín dụng.

- Trường hợp đã từng nhập cảnh vào các nước thuộc tổ chức OECD trong vòng 03 năm trở lại đây vẫn có thể bị yêu cầu chứng minh thêm tài chính (riêng đối với visa vào Hàn Quốc thì vẫn phải chứng minh tài chính theo quy định).      

- Trường hợp các thành viên gia đình đi du lịch cùng nhau cần có các giấy tờ chứng minh quan hệ (GKS/Sổ Hộ khẩu) có xác nhận công chứng địa phương và bản dịch công chứng nhà nước.

- Trường hợp chứng minh bằng tài chính của bố mẹ (chỉ áp dụng với học sinh/sinh viên) phải có thư bảo lãnh (có bản dịch tiếng Anh) kèm photo CMND/hộ chiếu của người có tài sản, có giấy khai sinh/đăng ký kết hôn hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

- Những thông tin quan trọng cần được đánh dấu để dễ nhận biết.

- Tờ khai xin visa phải khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Ảnh màu 3.5x4.5cm phông nền trắng, không chấp nhận ảnh đen trắng, ảnh scan, kích cỡ không theo quy định.

4. THÔNG BÁO VỀ VIỆC ĐẶT LỊCH HẸN TIẾP NHẬN VISA DU LỊCH CÁ NHÂN

VÀO DỊP  DU LỊCH CAO ĐIỂM

- Thời hạn của thị thực sau khi được cấp có giá trị 03 tháng kể từ ngày được cấp, do vậy các đương đơn có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực trước thời điểm xuất phát 2 tháng để tránh gặp phải tình trạng ùn tắc tại thời điểm du lịch cao điểm.

- Giai đoạn du lịch cao điểm thường được tính vào thời kỳ từ tháng 03 -> 05 (dương lịch) và tháng

09 -> tháng 11 (dương lịch). Vào giai đoạn này, các đương đơn sẽ phải trực tiếp đến đăng ký đặt lịch hẹn tại Phòng Lãnh sự, sau khi có lịch hẹn cụ thể đương đơn sẽ quay lại nộp hồ sơ vào đúng thời điểm đã được hẹn trước đó.

* Lưu ý: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chưa áp dụng hình thức đặt lịch hẹn online hay qua email hoặc điện thoại, do vậy để tránh tình trạng môi giới, Đại sứ quán yêu cầu các đương đơn cần đến đăng ký lịch hẹn trực tiếp tại Phòng Lãnh sự vào giờ làm việc từ thứ 2 đến  thứ 6.                  Trường hợp các thành viên trong gia đình chứng minh được quan hệ có thể đại diện một người đến đăng ký hẹn và nộp hồ sơ.

- Thời gian tiếp nhận visa du lịch cá nhân: Từ 09:00 - 12:00 (các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6)

- Thời gian xét cấp Visa- 08 ngày làm việc và 05 làm việc đối với hồ sơ qua công ty du lịch chỉ định

5. Thông báo chính thức về việc giản lược thủ tục visa du lịch Hàn Quốc (áp dụng từ 10/07/2017)

Từ ngày 10/07/2017, thời gian được xét cấp thị thực dành cho khách du lịch đăng ký thông qua các công ty du lịch được chỉ định được rút xuống còn 5 ngày làm việc đối với khách du lịch thông thường, 3 ngày làm việc đối với khách đi theo diện du lịch khen thưởng (incentive tour). Ngoài ra, đối tượng được xét cấp thị thực đi lại vào Hàn Quốc nhiều lần sẽ được mở rộng và thủ tục xin cấp thị thực du lịch Hàn Quốc, đặc biệt là chính minh tài chính đã được giản lược đáng kể. Chi tiết như sau:

a. Miễn chứng minh tài chính đối với visa du lịch cho các đối tượng sau:

1. Đối tượng là nhân viên (nhân viên khối văn phòng) thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham

Áp dụng với Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh: Đối tượng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thông thường, đối tượng là cấp quản lý trở lên của 30 doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc và 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

2. Nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh, Công chức nhà nước.

3. Đối tượng sở hữu số dư trên 1 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc

4. Đối tượng sở hữu thẻ tín dụng ưu đãi hoặc đối tượng có tài sản, thu nhập trên mức quy định

Đối tượng có thu nhập hàng năm trên 8,000 đô la Mỹ (bắt buộc phải chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum)

5. Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, người có chuyên môn, tay nghề cao ( ví dụ: Bác sĩ, …)

※ Lưu ý: Các đối tượng muốn kiểm tra xem có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không cần xác minh lại với phía Đại sứ quán.

6. Đối tượng đã từng tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng

7. Đối tượng là cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu.

8. Đối tượng là nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông.

9. Đối tượng có quyền định cư lâu dài, đối tượng đã từng nhập cảnh các quốc gia OECD

Phương án chi tiết về việc mở rộng đối tượng xét cấp thị thực nhiều

b. Đối tượng được xét cấp

1. Đối tượng đã từng nhập cảnh vào Hàn Quốc

Không bao gồm các đối tượng đã từng nhập cảnh theo diện miễn thị thực và các đối tượng đã đến Hàn Quốc nhưng bị từ chối nhập cảnh của Hải Quan Hàn Quốc.

Bao gồm đối tượng nhập cảnh theo diện du lịch y tế có đủ hồ sơ bệnh án thể hiện mức tống viện phí đã chi trả trên 2000$ (Phòng quản lý lưu trú - 1755, 28-03-2016)

2. Cán bộ nhà nước, nhân viên trực thuộc doanh nghiệp quốc doanh, nhân viên hiện đang công tác tại các hãng hàng không, hàng tàu thủy có đường bay, đường thủy đến Hàn Quốc.

3. Đối tượng có thu nhập hàng năm trên 8000$ (bắt buộc chứng minh thông qua hình thức sao kê tài khoản), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng, thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum).

4. Đối tượng nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích giao dịch, tư vấn thương mại với lời mời của cơ quan nhà nước Hàn Quốc, đối tượng thành lập doanh nghiệp để buôn bán và phát triển mảng năng lượng, tài nguyên với Hàn Quốc.

5. Đối tượng được mời từ các cơ quan chính phủ, cơ quan nhà nước để tham dự hội thảo quốc tế.

6. Đối tượng là đại diện doanh nghiệp, đội ngũ quản lý của công ty giao dịch cổ phiếu (kinh nghiệm làm việc trên 1 năm).

7. Đối tượng là ký giả, nhà báo, đạo diễn, nhân viên của các cơ quan ngôn luận (kinh nghiệm làm việc trên 1 năm).

8. Đối tượng làm việc có chuyên môn cao (bác sỹ, luật sư, kế toán, giáo sư) và các đối tượng như họa sỹ nổi tiếng, vận động viên, nghệ sỹ...

※ Lưu ý: Các đối tượng muốn kiểm tra xem có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không cần xác minh lại với phía Đại sứ quán.

9.  Đối tượng là cán bộ hưu trí trên 55 tuổi và có lương hưu.

10. Đối tượng đã từng tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng.

11. Đối tượng có vợ, chồng, bố mẹ bao gồm cả con cái dưới độ tuổi vị thành niên hiện đang sở hữu thị thực nhiều lần (C-3) còn hạn

B. Nội dung cấp thị thực

Căn cứ theo mục đích nhập cảnh sẽ cấp thị thực phân loại (C31-C39), thời gian lưu trú 30 ngày, thời hạn sử dụng 05 năm và lệ phí thị thực là 80$.

C. Tuy nhiên, Đại sứ quán cũng có thể từ chối cấp thị thực đi lại nhiều lần đối với các đối tượng dù đủ điều kiện nêu trên nhưng có nghi vấn về khả năng sẽ lưu trú bất hợp pháp.

Danh sách các công ty du lịch chỉ định tại Hà Nội

Arirang TourHoang Nguyen Tourist
AsiaSun TravelSaigon Tourist Hanoi
Ben Thanh TouristVietFoot Travel
Blue Sky VietnamVietnamtourism - Hanoi
BLUE TOURVietrantour
HanoiTourismVietravel Ha Noi
HanoiRedtoursVinacomin
Hanoitourist 
 

Danh sách các công ty du lịch chỉ định tại thành phố Hồ Chí Minh

BENTHANH TOURISTThien Nhien Tourist
FIDITOURTop Ten Travel
Global TourTransviet Travel
HOAN MY TRAVELTrieu Hao Tourist
Le Phong TravelViet Media Travel
Magic international tourismVIET SUN TRAVEL
PIT TRAVELVietjet Tours
SAIGON TOURISTVietnam Adventure Tours
Sea star international travelVietravel HCM
T.S.T TOURISTVIETTOURS

 

Link tham khảo: Thông báo chính thức của Đại sứ quán Hàn Quốc:

http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/news/index.jsp