Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Gyeonggi-Do Coupon Book
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online

Xứ sở Kim chi vốn nổi tiếng là một quốc gia có văn hóa lâu đời và đặc sắc, không chỉ thế mà nền ẩm thực Hàn Quốc cũng cực kỳ độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu về đặc trưng văn hóa ẩm thực Hàn Quốc để hiểu hơn về văn hóa của xứ sở trù phú này nhé.

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc

Sở hữu một nền văn hóa mang tính triết lý phương Đông sâu sắc, người dân Hàn Quốc cũng có quan niệm về 4 mùa, về âm dương hòa hợp. Họ quan niệm rằng mỗi mùa sẽ có những nguyên liệu nấu ăn riêng, vừa tạo được vị ngon tuyệt vời cho món ăn vừa mang lại sức khỏe cho con người.

Chính vì vậy, phong cách nền ẩm thực Hàn Quốc đặc trưng đó là các món ăn thay đổi theo mùa. Mỗi mùa ở Hàn Quốc đều có những món ăn độc đáo riêng và mang đậm dấu ấn của thời tiết mùa đó.

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc

Bên cạnh đó ẩm thực của người Hàn Quốc còn thay đổi theo địa lý với những món ăn cùng cách thức chế biến khác nhau ở mỗi vùng miền. Khi đến mỗi vùng miền của đất nước Hàn Quốc, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều các món ăn độc đáo ở mỗi nơi.

Những món ăn này không chỉ thể hiện nền văn hóa riêng mà còn là biểu hiện của đời sống tinh thần phong phú của con người nơi đây.

Sự cầu kỳ và kiểu cách trên bàn ăn

Mỗi khi bước vào một nhà hàng ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ thấy choáng ngợp và thú vị trước cách bài trí và cả mùi vị của các món ăn truyền thống của Hàn. Trong một nền ẩm thực lâu đời như Hàn Quốc, những quy tắc trong bữa ăn là điều không thể thiếu.

Đối với người Hàn, họ không bao giờ sắp xếp bàn ăn ngẫu nhiên mà luôn bố trí các món ăn theo một quy định chung, gọi là quy tắc Bansang.

  • Quy tắc này chỉ ra rằng, trong các bữa ăn đều luôn luôn phải có những món ăn như sau: Bap (cơm), guk hay tang (món súp, món canh), gochujang (tương ớt Hàn Quốc) hoặc ganjang (nước tương), doenjang jiigae (canh tương) và kimchi.

  • Trên bàn ăn, canh sẽ đặt bên phải cơm, những món ăn khác đặt ở giữa, món ăn nóng và thịt đặt bên phải còn món ăn lạnh như rau sẽ được đặt bên trái.

Sự cầu kỳ và kiểu cách trên bàn ăn người Hàn Quốc

Những món ăn phụ trên bàn ăn sẽ gọi chung là Banchan. Bữa ăn của người Hàn Quốc luôn rất cầu kì với không ít hơn 6 món Banchan trên bàn ăn. Cụ thể, mâm cơm buổi sáng sẽ có 6 món phụ, bữa trưa sẽ có 12 món phụ và buổi tối có 20 món phụ.

Số lượng các Banchan sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình cũng như điều kiện thời tiết. Tuy nhiên kim chi luôn là một món ăn phải có mặt, bởi đối với ẩm thực hàn quốc kim chi là món ăn biểu tượng của cả đất nước Hàn Quốc.

Sử dụng nhiều gia vị khi chế biến thức ăn

Trong ẩm thực của Hàn Quốc, các món ăn luôn được chế biến với rất nhiều gia vị để tạo nên mùi vị phong phú cho món ăn. Mỗi món đều có những cách ướp gia vị rất phức tạp và có sự phối hợp giữa nhiều loại phụ gia với nhau, trong đó phổ biến nhất có hành, tỏi, ớt bột Hàn Quốc, tương ớt, mù tạt, xì dầu, dầu mè,…

Chính những gia vị này tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn đồng thời góp phần kích thích sự thèm ăn của người thưởng thức. Hương vị nổi bật nhất của món ăn Hàn chính là vị cay, bởi người Hàn thường cho ớt bột hoặc tương ớt vào hầu hết các món ăn của mình.

Ướp gia vị trong món ăn Hàn Quốc

Bên cạnh đó món ăn của Hàn đều được ướp gia vị đậm. Lý giải cho điều này chính là bởi món chính của người Hàn Quốc là cơm – một món ăn có vị thuần khiết và có phần đạm bạc. Vì vậy, những món ăn phụ đòi hỏi phải có hương vị đậm đà thì mới tạo nên được sự hài hòa trong bữa ăn và đem lại cảm giác ngon miệng.

Món ăn truyền thống Hàn Quốc

Nhắc đến văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc, chúng ta không thể không nhắc đến sự lâu đời của nó. Điều này được thể hiện rõ nét ở món ăn truyền thống của xứ sở kim chi. Có 2 loại đồ ăn truyền thống nổi tiếng nhất đó là eumyangohaeng và yaksikdongwon.

  • Eumyangohaeng là các món ăn được kết hợp từ 5 loại nguyên liệu có màu sắc khác nhau và 5 loại gia vị.

  • Còn yaksikdongwon lại là những thức ăn được chế biến đơn giản và rất tốt cho sức khỏe.

Ẩm thực truyền thống Hàn Quốc

Những món ăn này đến nay vẫn còn giữ nguyên sự quan trọng trong đời sống của người Hàn hiện đại, thể hiện một nền ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc.

Những lễ nghi trong các bữa ăn

Đề cao lễ nghi là một trong những nét đặc sắc nhất của nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đặc sắc nhất. Trên bàn ăn, khi người lớn tuổi nhất trong nhà cầm đũa bắt đầu ăn thì những thành viên khác mới bắt đầu được ăn. Khi ăn không được phát ra tiếng động quá lớn, nhai chậm rãi từ tốn và đặc biệt không được nhấc bát lên khỏi bàn.

Điều này thể hiện sự tôn trọng những người lớn tuổi và là điều bắt buộc trong mỗi bữa cơm của người Hàn.

Văn hoá trong bữa ăn người Hàn Quốc

Trong những dịp lễ Tết hoặc những ngày đặc biệt như đám cưới, sinh nhật,…các món ăn đều được chuẩn bị sao cho phù hợp với từng dịp đó. Ví dụ như trong ngày sinh nhật luôn phải có món canh rong biển với ước mong sự bình an, sung túc của năm tuổi mới.

Văn hóa ẩm thực đường phố Hàn Quốc

Hàn Quốc từ lâu đã nổi tiếng với một nền ẩm thực đường phố cực kỳ phong phú và đa dạng. Những món ăn ẩm thực vỉa hè Hàn Quốc không chỉ được người dân trong nước yêu thích mà còn khiến rất nhiều du khách “xiêu lòng” vì sự hấp dẫn của nó. Trong các chuyến du lịch ẩm thực Hàn Quốc của mình bạn đừng quên nếm thử những món ăn đường phố được yêu thích nhất sau nhé:

  • Tteokbokki: hay bánh gạo cay là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Hàn Quốc. Những miếng bánh gạo mềm dẻo được xào cùng tương ớt Hàn Quốc, thêm vào một vài miếng chả cá sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.

Món ăn đường phố tteokbokki

  • Chả cá xiên: Những xiên chả cá nóng hổi nghi ngút hơi nước sẽ khiến mùa đông trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Vị cay cay của nước dùng cùng vị ngọt của chả cá chính là hương vị được yêu thích nhất ở các quán ăn vỉa hè.

Món ăn đường phố chả cá xiên

  • Gimbap: là những cuộn cơm trong lá rong biển cùng dưa chuột, cà rốt, trứng, chả cá, thịt lợn,... Tùy thuộc vào những nguyên liệu mà mỗi gimbap sẽ có những hương vị khác nhau. Tuy nhiên tất cả gimbap đều sở hữu vị ngon đặc trưng khiến du khách không thể chối từ.

Món ăn đường phố Gimbap

  • Hotteok: Bánh Hotteok được tạo nên từ bột mì cùng đường nâu, quế, vừng và lac nghiền nhỏ. Sau đó bột được dát rộng và nướng vàng, trở thành một món bánh nóng hổi và hấp dẫn. Vị ngọt bùi thơm ngon của bánh chính là bí quyết khiến nó trở thành món ăn độc nhất vô nhị không thể bỏ qua khi du lịch ẩm thực tại Hàn Quốc.

Món ăn đường phố Hotteok

Qua bài viết về ẩm thực Hàn Quốc trên, bạn đã phần nào hiểu được về một nền ẩm thực cực kỳ đa dạng và đặc sắc của đất nước này. Nó không chỉ là biểu hiện của một nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc giàu có lâu đời mà còn thể hiện đời sống tinh thần phong phú của người dân Hàn Quốc. Nếu được đặt chân đến đây, bạn hãy thử trải nghiệm để hiểu rõ hơn về nền ẩm thực Hàn Quốc hấp dẫn này nhé.

Xem thêm :